Xi Măng Xây Dựng Là Gì? Các Vấn Đề Sử Dụng Xi Măng Trong Xây Dựng

 • Home
 • Tin tức
 • Xi Măng Xây Dựng Là Gì? Các Vấn Đề Sử Dụng Xi Măng Trong Xây Dựng
Xi măng xây dựng

Xi Măng Xây Dựng Là Gì? Các Vấn Đề Sử Dụng Xi Măng Trong Xây Dựng

Xi măng hiện nay là vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng lớn nhỏ. Chúng đóng vai trò chất kết dính và tạo nên các kết cấu vững chắc cho công trình. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về xi măng là gì? Nó có những đặc tính gì? Trong bài viết này, Tenzi sẽ giúp bạn hiểu hơn về xi măng xây dựng, tại sao xi măng lại bị chết, khô nhanh, dễ bị nứt. Từ đó giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho công trình của chính mình trong tương lai. 

Khái Niệm Về Xi Măng Xây Dựng?

Trước khi tìm hiểu thêm về xi măng xây dựng. Chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về xi măng. Có thể hiểu đơn giản rằng xi măng là chất kết dính thủy lực. Khi ở điều kiện bình thường nó ở dạng bột mịn màu đen xám. Sau khi trộn lẫn xi măng với nước, cát, đá, sỏi, sau một thời gian ngắn chúng trở thành một thể cứng như đá. Xi măng có độ bền và khả năng chịu tải tốt.

Ngoài ra, có một khái niệm nữa mà bạn nên biết và đó chính là xi măng PCB40. Đây là loại xi măng được nghiền với hỗn hợp clanhke, thạch cao và phụ gia. Trong đó phụ gia + thạch cao chiếm tỷ lệ không quá 40%. Đối với thành phần phụ gia không quá 20% dung tích. Đây là loại xi măng dễ thấy trong các công trình xây dựng.

Xi măng xây dựng
Xi măng xây dựng được nghiền mịn và chuyên sử dụng trong các công trình lớn nhỏ.

Tìm Hiểu Về Xi Măng Xây Dựng Về Thành Phần, Quy Trình?

Thành phần xi măng bao gồm đất sét, đá vôi và một số chất khác. Các thành phần này được trộn theo tỷ lệ nhất định rồi nghiền mịn để tạo thành xi măng.

Quy trình sản xuất xi măng thường thấy sẽ có 6 công đoạn. Những công đoạn này được thực hiện như sau:

Công đoạn 1: Tách chiết nguyên liệu thô để tạo nên xi măng xây dựng

Một số nguyên liệu thô như sắt, canxi, silic và nhôm được yêu cầu để sản xuất xi măng. Các nguyên liệu này được sử dụng kết hợp với đất sét cùng với đá vôi và cát.

Nguyên liệu thô được chọn lọc và được vận chuyển qua băng chuyền đến các nhà máy để tiếp tục sản xuất. Ngoài ra còn có một số vật liệu khác được sử dụng trong quá trình sản xuất xi măng như mảnh thép cán, đá phiến, tro bay, boxit. Những khối đá lớn được nghiền nhỏ bằng viên sỏi trước khi vận chuyển đến nhà máy.

Công đoạn 2: Phân chia tỉ lệ và nghiền nát

Nguyên liệu quặng được vận chuyển đến các phòng thí nghiệm của nhà máy. Ở đó các chuyên gia tiến hành phân tích và đưa ra tỷ lệ chính xác giữa đá vôi và đất sét. Thường tỷ lệ được chia là 80%: 20%.

Máy nghiền xi măng xây dựng công nghệ chế tạo khá hiện đại nên quá trình nghiền được thực hiện nhanh chóng. Các nguyên liệu đá vôi và đất sét tạo thành bột sau khi nghiền. Các nguyên liệu thô còn lại được lưu trữ trong đường ống sau khi nghiền thành bột mịn.

Công đoạn 3: Trước khi nung xi măng xây dựng

Đây là một trong những bước quan trọng của quá trình sản xuất xi măng xây dựng. Trước khi tiến hành nung chảy các nguyên liệu này. Chúng đã nghiền hoàn chỉnh sau đó mới cho vào trong buồng trước nung. Buồng này sẽ tận dụng nguồn năng lượng nhiệt tỏa ra từ lò. Chính vì vậy nên rất tiết kiệm nguyên liệu.

Công đoạn 4: Trong lò nung xi măng

Vật liệu nghiền từ thùng chứa được đưa vào lò. Nhiệt độ trong lò có thể lên tới 1450 độ C. Trong lò nung xảy ra phản ứng giữa Ca và SiO2 để tạo ra CasiO3. Đây là thành phần chính của xi măng xây dựng.

Để cung cấp nhiệt cho lò, người ta dùng than đá hoặc khí đốt tự nhiên. Các vật liệu rơi xuống vị trí thấp nhất của lò tạo thành chất được gọi là sỉ khô.

Công đoạn 5: Làm mát và nghiền thành phẩm xi măng xây dựng

Đây cũng là bước cuối cùng trong dây chuyền sản xuất. Sau bước này sẽ đến đóng gói thành phẩm các loại xi măng.

Sỉ được lấy ra khỏi lò và khí cưỡng bức được sử dụng để làm mát. Chúng tỏa ra nhiệt mà chúng đã hấp thụ và nguội đi. Nhiệt lượng được thu lại trong lò. Giúp tiết kiệm nhiệt năng. Bi sắt có tác dụng nghiền bột mịn thành xi măng.

Công đoạn cuối: Đóng gói thành phẩm

Người ta đóng gói xi măng xây dựng vào các bao. Đóng gói thành phẩm bột xi măng thành các bao có trọng lượng từ 20 – 40kg/bao. Sau đó sẽ bảo quản và vận chuyển tới các đại lý, cửa hàng tiêu thụ.

Xi măng xây dựng
Xi măng xây dựng sau khi được trộn với cát và nước sẽ tạo ra hỗn hợp vữa.

Tính Chất Của Xi Măng 

Khi nói về xi măng xây dựng, người ta thường nhớ đến một số tính chất sau:

 • Xi măng là loại vật liệu có chứa nhiều thành phần khoáng chất.
 • Xi măng có thành phần với độ mịn cao.
 • Trọng lượng riêng của xi măng là 3,05 – 3.
 • Hàm lượng nước tiêu chuẩn 15 g / cm3 của xi măng với thành phần khoáng và độ mịn.
 • Thời gian đông kết của xi măng được xác định bằng dụng cụ Vicat.
 • Độ ổn định thể tích của xi măng thay đổi do sự trao đổi nước của hồ xi măng và tác động môi trường.
 • Cường độ và mác xi măng theo TCVN 4032: 1985

Xi Măng Bị Chết, Dễ Bị Nứt Và Nhanh Khô Vì Sao?

Đã có nhiều trường hợp xi măng không được đông kết kịp thời mà sử dụng dẫn đến xi măng bị nứt, lún làm ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín không đảm bảo chất lượng công trình không?

Để giữ cho ngôi nhà hoặc công trình được bền vững. Các kết cấu bê tông phải cứng, khả năng chống đỡ tốt. Điều này có thể là đòn bẩy giúp phần tử công trình trở nên vững chắc hơn.

Mặc dù xi măng có tính ưa nước. Thế nhưng nó có thể đông đặc theo thời gian sau khi trộn với nước. Bê tông sau khi trộn với xi măng theo tỷ lệ đã chỉ dẫn nhưng không tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật số thì không thể đạt được độ cứng và khô hoàn hảo.

Chính vì vậy mà xi măng dễ bị khô nhanh trên bề mặt mà toàn bộ kết cấu không đồng nhất. Không đồng đều gây ra hiện tượng bột khí và dễ xi măng dễ bị nứt gãy trong quá trình trộn.

Ngoài ra xi măng nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ thành xi măng bị chết. Xi măng sẽ vón cục ngay trong bao và đón thành tảng, không thể trộn và xây dựng được. Khi xi măng đã bị chết thì không thể sử dụng trong công trình. Bởi chúng không còn tính kết dính và không để đông đặc thành khối nữa.

Vật Liệu Có Thể Thay Thế Xi Măng Xây Dựng?

Vữa khô trộn sẵn là sản phẩm vữa khô dân dụng dùng trong xây dựng. Đây là sản phẩm có thể thay thế cho các loại xi măng thông thường khi không phải mất quá nhiều thời gian trộn xi măng hay bảo quản.

Loại vữa khô này bao gồm các thành phần chính như xi măng làm sạch, các loại các và các chất phụ gia đi kèm theo tỉ lệ.

Tiện lợi vật liệu vừa khô trộn sẵn có thể thay thế xi măng xây dựng:

 • Bạn không cần tốn công sức và thời gian để trộn vữa xây dựng.
 • Sản phẩm này giúp giảm thiểu diện tích tập kết vật liệu xây dựng;
 • Đặc biệt thích hợp cho các công việc trong ngõ nhỏ hoặc nhà cải tạo, chung cư nơi có nhiều người sinh sống.
 • Sạch sẽ: Giảm thiểu bụi trên các tòa nhà và môi trường xung quanh; không gây ô nhiễm đường xá xung quanh hay mòng biển.
 • Tiết kiệm: Bạn tiết kiệm ít nhất 1/3 thời gian thi công và chi phí nhân công.
 • Đừng lo lắng về việc hết nguồn cung cấp.
 • Đảm bảo chất lượng công việc và năng suất lao động.
 • Hạn chế tối đa lượng vữa thừa khi thi công.
 • Tính thẩm mỹ: Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình vượt trội do vữa khô đạt được độ mịn và phẳng cao hơn.
 • Dễ dàng vận chuyển, vận chuyển và xử lý vật liệu.
 • Sử dụng vữa trộn sẵn bạn không phải lo các vấn đề về xi măng bị chết, xi măng bị nứt, khô nhanh trong quá trình xử dụng.
Xi măng xây dựng
Vữa trộn sẵn tạo nên sự liên kết và phù hợp với các công trình lớn nhỏ.

 

Mua Vữa Khô Trộn Sẵn Ở Đâu Uy Tín?

 • Sản phẩm vữa khô trộn sẵn tại Tenzi là sản phẩm được lọc sạch các tạp chất; Không chứa hóa chất độc hại.
 • Vữa khô trộn sẵn có thể sử dụng không hạn chế cho các công trình xây dựng.
 • Sản phẩm cực kỳ thân thiện với môi trường. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường.
 • Vữa trộn sẵn có độ dẻo cao; cùng với độ bám dính tốt; rất dễ xây dựng.Thời gian đông kết cho phép lâu.
 • Sản phẩm không bị chảy và không tách ra khỏi nước. Giúp tiết kiệm vật liệu xây dựng và nhân công.

Sản phẩm Tenzi giúp nâng cao chất lượng.Ngoài ra, giá trị thẩm mỹ của công trình là hỗ trợ tăng độ bám dính khi trát bằng gạch bê tông nhẹ. Sản phẩm góp phần tạo nên bề mặt thạch cao cực kỳ chắc chắn. Sản phẩm có khả năng chống thấm rất tốt. Đặc biệt không bị giãn, nứt bể theo thời gian.

Tenzi luôn cung cấp vữa khô trộn sẵn với chất lượng ổn định cho thị trường.Cam kết không để xảy ra rủi ro trong quá trình sản xuất. Chính vì vậy đây có thể được xem là bước tiến trong vật liệu xây dựng. Thay thế cho xi măng xây dựng truyền thông. Hỗ trợ tối đa các vấn đề về xi măng bị chết, bị nứt, bị khô nhanh. Lựa chọn vữa trộn sẵn của Tenzi để công trình thêm hoàn hảo.

Để lại bình luận của bạn