Xi Măng Làm Từ Gì? – Nguyên Liệu Sản Xuất Xi Măng

  • Home
  • Tin tức
  • Xi Măng Làm Từ Gì? – Nguyên Liệu Sản Xuất Xi Măng
Xi Măng Làm Từ Gì? - Nguyên Liệu Sản Xuất Xi Măng

Xi Măng Làm Từ Gì? – Nguyên Liệu Sản Xuất Xi Măng

Nguyên liệu để sản xuất xi măng là gì? Xi măng là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chức năng của chúng là kết dính các vật liệu khác lại với nhau để tạo thành bộ khung cũng như sự vững chắc cho công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xi măng được làm từ những vật liệu gì và hình thành như thế nào. Hãy cùng Tenzi tìm hiểu về nguyên liệu sản xuất xi măng qua bài viết dưới đây. 

Xi măng được làm từ gì?

Xi măng là hỗn hợp của nhiều thành phần liên quan chặt chẽ với nhau. Bao gồm canxi, silic, nhôm, sắt và các thành phần khác. Bằng cách phản ứng với nước, xi măng tạo thành một chất keo kết dính. Được dùng để kết nối các vật liệu xây dựng khác lại với nhau tạo thành một khối vững chắc. Từ đó hình thành nên những công trình có tuổi thọ hàng thế kỷ. 

Cốt liệu phổ biến để sản xuất các sản phẩm xi măng bao gồm đá vôi, vỏ sò. Ngoài ra có đá phấn hoặc đá cẩm thạch, đá phiến sét, cát silica và quặng sắt. Những thành phần này được nung ở nhiệt độ cao. Khi đó sẽ tạo thành một chất giống như đá, bột mà chúng ta thường gọi là xi măng. Nguyên liệu sản xuất xi măng 

Xi măng được làm từ những vật liệu gì và hình thành như thế nào?
Xi măng được làm từ những vật liệu gì và hình thành như thế nào?

Vậy xi măng được làm từ những vật liệu gì hay nguyên liệu sản xuất gồm những gì? Nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất xi măng là: đá vôi. Ngoài ra còn có thể dùng quặng sắt và các tấm bauxite hoặc silic làm cốt liệu điều chỉnh. 

Sự hình thành clinker 

Xi măng được sản xuất trong lò nung với các thành phần trên. Những thành phần là câu trả lời cho câu hỏi xi măng được làm những nguyên liệu từ gì. Chúng được đưa vào lò nung tại nhà máy để tiến hàng sản xuất. Và sau đó một số nguyên tố không cần thiết được loại bỏ dưới dạng khí. Các thành phần còn lại tạo thành một chất mới gọi là clinker. Và nó còn có tên gọi khác thông dụng hơn là xi măng không nung. 

Clinker là sản phẩm sẽ được làm nguội từ ngăn dưới của lò nung. Sau đó vật liệu này sẽ được xử lý nhiệt bằng thiết bị làm lạnh. Không khí nóng thải ra ngược chiều từ bộ máy làm mát được quay trở lại lò. Đó là một chu trình giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng hiệu suất đốt cháy. Sau khi làm nguội, clinker này được chuyển sang chu trình nghiền. Đồng thời trộn với nguyên liệu đá vôi và canxi sunphat để hoàn thành chu trình sản xuất xi măng.

Nguyên liệu sản xuất xi măng không quá nhiều nhưng quy trình rất phức tạp
Nguyên liệu sản xuất xi măng không quá nhiều nhưng quy trình rất phức tạp

Quy trình sản xuất xi măng khô từ những gì nó được làm từ

Cách phổ biến nhất để sản xuất là sử dụng thông số kỹ thuật khô. Giai đoạn đầu tiên bao gồm khai thác cốt liệu để chế biến xuất khẩu, cụ thể là đá vôi. Sau khi lấy đá trong hầm ra, đá sẽ được nghiền nhỏ. Điều này bao gồm một số bước. Đầu tiên, đập đá sẽ giảm kích thước đá tối đa xuống còn khoảng 6 inch. Sau đó, đưa những viên đá này đến máy nghiền thứ cấp hoặc máy nghiền búa. Ở đây kích thước của chúng sẽ được giảm còn khoảng 3 inch hoặc nhỏ hơn. 

Lò nung xi măng 

Xi măng được làm từ những nguyên vật liệu gì thì đã giải thích ở trên, sau đây là quá trình sản xuất bước cuối cho ra xi măng. Đá dăm được kết hợp với các thành phần khác như quặng sắt, tro bay và đất. Trộn đều tất cả và đưa hỗn hợp vật liệu này vào lò nung xi măng. 

Lò nung xi măng nung tất cả các thành phần trên đến khoảng 2.700 độ F. Trong lò quay có lót thép dùng ngọn lửa đặc biệt. Các lò này thường có đường kính 12 feet – đủ lớn để chứa một chiếc ô tô. Và thậm chí có lò còn dài hơn chiều cao của một tòa nhà 40 tầng . Lò nung lớn được gắn với một trục nghiêng nằm ngang. Cốt liệu thô hoặc bùn sẽ được cấp vào từ đáy lò. Phía sau, một ngọn lửa lớn do quá trình đốt cháy tỉ mỉ của than bột, dầu hỏa, xăng hoặc khí đốt thay thế dưới áp suất cưỡng bức. 

Lò nung xi măng nung tất cả các thành phần trên đến khoảng 2.700 độ F.
Lò nung xi măng nung tất cả các thành phần trên đến khoảng 2.700 độ F.

Công dụng của vật liệu kết dính 

Việc sử dụng vật liệu kết dính được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp do có ưu điểm là thực hiện đơn giản, cốt liệu ban đầu sẵn có, cơ tính tốt và tuổi thọ cao. Trong công nghiệp xây dựng dân dụng, nó là vật liệu chính để xây dựng cầu đường, nhà cao tầng, kênh mương, cống rãnh … Trong việc xử lý các chất thải hạt nhân, loại vật liệu này đóng vai trò thực hiện thủy hóa cho phép làm bất động các chất phóng xạ một cách triệt để trong môi trường vi cấu trúc.

Lời kết

Trên đây là các thông tin giải đáp cho những thắc mắc về việc xi măng được làm từ những vật liệu gì hay nguyên liệu sản xuất gồm những gì? Cảm ơn bạn đọc đã lựa chọn tham khảo bài viết về nguyên vật liệu của Tenzi!

Nếu bạn có nhu cầu tìm loại vữa sạch đã trộn sẵn để giảm diện tích tập kết vật tư. Và hơn nữa còn giúp bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe những người xung quanh. Thì Tenzi chính là công ty TNHH uy tín cung cấp những sản phẩm toàn diện như vậy! Nếu bạn cần những loại vật liệu xây dựng xanh, hiệu quả, tiết kiệm. Thì hãy truy cập website của Tenzi để tìm thứ bạn cần nhé!

Để lại bình luận của bạn