Vữa Xi Măng Mác 75, Vữa Khô Trộn Sẵn Là Gì?

  • Home
  • Tin tức
  • Vữa Xi Măng Mác 75, Vữa Khô Trộn Sẵn Là Gì?
Vữa Khô Trộn Sẵn, Vữa Mác 75, Vữa Xi Măng Là Gì_

Vữa Xi Măng Mác 75, Vữa Khô Trộn Sẵn Là Gì?

Vữa là nguyên liệu hỗn hợp được sử dụng nhiều trong việc xây dựng công trình. Và có rất nhiều loại vữa khác nhau như vữa xi măng mác 75, vữa khô trộn sẵn. Vậy vữa khô trộn sẵn là gì? Vữa xi măng mác 75 là gì? Tỷ lệ trộn mác vữa 75 như thế nào là chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm cần thiết khi trộn vữa mác. Giúp đảm bảo cho công trình của bạn vững chãi bền đẹp.

Vữa xi măng khô trộn sẵn là gì?

Vữa khô trộn sẵn là sản phẩm vữa khô dân dụng được dùng cho xây dựng như: trát gạch truyền thống; làm bê tông cốt liệu. Loại vữa khô này có thành phần chính là xi măng; cát sạch sấy khô và một số loại phụ gia đi kèm.

Ưu điểm của vữa khô trộn sẵn

Tiết kiệm mặt bằng

Do vữa khô đã được trộn sẵn nên khi sử dụng; nhà thầu sẽ không cần mặt bằng cho việc phối trộn; như những loại vữa thông thường. Điều này giúp tiết kiệm hiệu quả vấn đề mặt bằng; đặc biệt đối với những công trình vốn có diện tích eo hẹp như nhà phố.

Vữa xi măng khô trộn sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thi công

Để sử dụng vữa khô, bạn chỉ cần cho nước theo sự hướng dẫn trên bao bì sau đó qua một vài bước phối trộn nhanh chóng. Và bạn đã có thể sử dụng luôn; nên thời gian được tiết kiệm tối đa, từ đó tiến độ thi công cũng được đẩy nhanh hơn.

Sử dụng vữa xi măng khô trộn sẵn giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí
Sử dụng vữa xi măng khô trộn sẵn giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí

Độ bám dính tốt với lượng dùng rất ít

Liều lượng sử dụng của vữa khô trộn sẵn là rất ít. Chiều dày vữa chỉ cần bằng 1/3 so với loại vữa xây truyền thống. Nhưng vẫn đảm bảo được độ bám dính cao.

Thân thiện với môi trường và sức khỏe người sử dụng

Vữa khô được trộn sẵn, đóng gói trong bao bì cẩn thận và sẽ không thải bụi ra môi trường. Nên trong quá trình vận chuyển cũng như sử dụng đều rất thân thiện; và an toàn cho môi trường, cho sức khỏe của con người.

Ngoài ra, một số sản phẩm cao cấp còn có tính năng hút ẩm, kháng khuẩn. Nên chúng được ưa chuộng để sửa chữa, thi công các công trình công cộng như trường học, bệnh viện.

Tính thẩm mỹ và độ bền cao

Thành phần của vữa khô trộn sẵn đã được sàng lọc rất kỹ. Sản phẩm không chứa các tạp chất. Còn trong quá trình sản xuất, những thành phần nguyên liệu cũng được trộn bằng máy rất đều. Nên sản phẩm hoàn toàn có thể đảm bảo về độ bằng phẳng, nhẵn mịn cho bề mặt tường.

Không chỉ vậy, thành phần trong vữa khô còn bao gồm một số phụ gia giúp việc ngăn ngừa các ố vàng xuất hiện sau thời gian dài sử dụng.

Sản phẩm là xu thế trong thời đại mới giúp công trình của bạn bền đẹp theo thời gian
Sản phẩm là xu thế trong thời đại mới giúp công trình của bạn bền đẹp theo thời gian

Tuổi thọ cao

Độ bám dính của vữa khô trộn sẵn không chỉ nhờ vào các phụ gia tăng cường. Mà còn bởi thành phần nguyên liệu sử dụng đã loại bỏ hết các tạp chất như bùn đất, rác thải, … nên hoàn toàn sạch. Do đó, tuổi thọ của sản phẩm cũng được tăng cao hơn gấp 2-3 lần so với loại vữa truyền thống.

Tăng khả năng chống thấm cho công trình

Trong thành phần của vữa khô trộn sẵn có chứa phụ gia chống thấm. Do đó, việc sử dụng vữa khô sẽ làm tăng khả năng chống thấm cho công trình của bạn.

Ngoài vữa khô trộn sẵn, bạn sẽ còn nghe đến vữa xi măng mác 75. Vậy vữa xi măng mác 75 là gì?

Thông thường, vữa xây ở các công trình sẽ được trộn từ những nguyên liệu như xi măng, vôi cục và cát tùy loại.

Và trong xây dựng thường có 4 loại mác vữa chủ yếu là mác vữa 75, mác vữa 50, mác vữa 25 và mác vữa 10. Tuy nhiên, mác vữa 75 là loại mác vữa được dùng chủ yếu khi xây dựng công trình.

Vữa mác 75 nói lên khả năng chịu nén của mẫu vữa ở mức 75N / mm2 hay 7.5kg / cm2. Loại vữa mác này có độ bám dính và liên kết cấu trúc cao.

Tỷ lệ trộn vữa xi măng mác 75 đúng kỹ thuật

Dành cho vữa xây

Đa phần, những thợ xây dựng sẽ trộn vữa theo tỷ lệ 1:9 hoặc 1:10; nghĩa là 1 bao xi măng 9/10 thùng cát. Còn nước thường không có tỷ lệ cố định mà sẽ dựa vào cảm tính của người thực hiện.

Tuy nhiên, việc pha trộn này đã vô tình gây ra một số trường hợp bất cập như sau: 

Nếu cho quá nhiều nước sẽ làm hỗn hợp vữa xây bị loãng, không đảm bảo chất lượng.

Còn nếu cho quá ít nước, sẽ khiến vữa xây thành phẩm sau khi trộn nhanh khô, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công và tính năng kết dính các vật liệu.

Do vậy, để đảm bảo chất lượng vữa xây thành phẩm và độ bền cho công trình, bạn cần trộn theo đúng như tỷ lệ tiêu chuẩn hoặc sử dụng vữa khô trộn sẵn. Tỷ lệ chuẩn cho vữa xây:

  • Nếu dùng xi măng PCB30 và cát có module lớn hơn 2, thì trộn theo tỷ lệ 1:10:2 (bao xi măng:cát:nước).
  • Nếu dùng xi măng PCB30 và cát có module thuộc khoảng 1,5 – 2, thì trộn theo tỷ lệ 1:9,5:2 (bao xi măng:cát:nước).
  • Nếu dùng xi măng PCB40 và cát có module thuộc khoảng 1,5 – 2, thì trộn theo tỷ lệ 1:12:2 (bao xi măng:cát:nước).
Tùy vào mục đích sẽ có công thức trộn khác nhau (nên trộn theo tỷ lệ nhà sản xuất đưa ra)
Tùy vào mục đích sẽ có công thức trộn khác nhau (nên trộn theo tỷ lệ nhà sản xuất đưa ra)

Dành cho vữa trát tường

Ở trường hợp dùng vữa để trát tường, đòi hỏi độ mịn của cát phải nhỏ hơn so với vữa xây. 

Module của cát nên có độ lớn thuộc khoảng 0,7 – 1,4 để không gây ra hiện tượng gồ ghề khi trát lên bề mặt tường.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân thủ theo tỷ lệ như sau:

  • Nếu dùng xi măng PCB30 và cát mịn thuộc khoảng 0,7 – 1,4, thì trộn theo tỷ lệ 1:8:1,5:1 (bao xi măng:cát:nước:phụ gia).
  • Nếu dùng xi măng PCB40 và cát mịn thuộc khoảng 0,7 – 1,4, thì trộn theo tỷ lệ 1:10,5:1,5:1 (bao xi măng:cát:nước:phụ gia).

Nếu bạn không thể nhớ những tỷ lệ thì có thể nghĩ đến sử dụng vữa khô trộn sẵn. Bạn chỉ cần cho nước vào như hướng dẫn trên bao bì là đã có thể sử dụng.

Dành cho vữa lát nền

Vữa dùng cho việc lát nền thường không có yêu cầu quá cao về loại cát sử dụng. Mà chỉ cần đảm bảo chúng phải được sàng lọc kỹ lưỡng để loại bỏ hết các tạp chất còn lẫn bên trong.

Xi măng thường được sử dụng để phối trộn vữa lát nền là loại PCB30. Khi lát nền sẽ đảm bảo được độ dày của vữa đạt từ 10mm đến 30mm.

Do vậy, nên trộn theo tỉ lệ 1:3 hoặc 1:4 (xi măng:cát) tùy theo từng nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.

Lưu ý, nếu đã không sử dụng vữa khô trộn sẵn; thì bạn cần phải đảm bảo trộn vữa đúng theo tỷ lệ đã quy định. Tuyệt đối không thêm, không bớt nguyên liệu để thành phẩm là hoàn hảo nhất.

Tổng kết

Sự ra đời của sản phẩm vữa khô trộn sẵn là “cứu cánh” giúp bạn không phải nhớ những con số tỷ lệ lằng nhằng. Việc bạn cần làm là cho nước vào như theo hướng dẫn trên bao bì và sau đó thì sử dụng thôi.

Nếu bạn đang quan tâm đến những sản phẩm vữa khô trộn sẵn thì hãy liên hệ với Tenzi ngay hôm nay để được tư vấn đặt hàng bạn nhé. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại vật liệu xây dựng xanh – sạch – rẻ khác. Truy cập tenzi.com.vn hoặc gọi đến hotline: 0903420212 để biết thêm thông tin chi tiết.

Để lại bình luận của bạn