Vữa Vôi Là Gì? Phân Loại Cụ Thể

Vữa Vôi Là Gì? Phân Loại Cụ Thể

Nhắc đến các loại vữa xây dựng, phần lớn hầu hết mọi người đều nghĩ đến các loại vữa tô hoặc vữa trát. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay có rất nhiều loại vữa khác nhau. Nếu xét về tính chất, cấu tạo; mỗi một loại sẽ có những ưu điểm cùng ứng dụng riêng. Vậy vữa vôi là gì? Phân loại vữa cụ thể như thế nào. Vữa rót gốc xi măng là gì? Vữa tam hợp là gì? Tìm hiểu về vữa tô tường. Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Vữa là gì?

Theo như định nghĩa cơ bản, vữa chính là hỗn hợp kết dính từ rất nhiều thành phần khác nhau. Chúng sẽ được trộn đều theo một tỉ lệ thích hợp. Vữa sẽ có được khả năng đông cứng; khả năng chịu lực. Chúng có thể tạo nên được sự liên kết trong những công trình xây dựng.

Đây là đáp án chung dành cho câu hỏi vữa là gì. Vậy các bạn đã biết vữa vôi là gì? Vữa gồm những loại vữa nào? Và đặc tính của từng loại vữa là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

vữa vôi là gì
Tùy vào từng mục đích sử dụng mà các loại vữa có thể được cho thêm những phụ gia để làm gia tăng được tính năng phục vụ thi công

Vữa vôi là gì? Có những loại vữa nào hiện nay?

Có rất nhiều những loại vữa hay vữa vôi đang được sử dụng hiện nay. Và tất nhiên, mỗi một loại sẽ có cho mình những đặc tính khác biệt. Điều này nhằm để phục vụ cho những nhu cầu sử dụng riêng của con người. Cụ thể như sau:

Phân loại dựa theo tính năng đông cứng

+ Vữa được đông cứng ở trong không khí; hay còn gọi là loại vữa khô. Chúng có thành phần cấu tạo cực đặc biệt. Cụ thể cấu tạo của hỗn hợp này chính là vôi, đất sét, thạch cao,…

+ Vữa đông cứng ở trong nước; hay còn được gọi là vữa thủy lực hay vữa nước. Chúng chành phần cấu tạo bao gồm xi măng, vôi puzolan, vôi thủy, vôi cacbonat, thủy tinh lỏng.

Vữa vôi là gì? Phân loại dựa theo chất kết dính

Vữa xi măng

Đây là loại vữa có thể chỉ là xi măng trộn nước. Thường được gọi là vữa xi măng nguyên chất; hoặc là xi măng trộn nước + cát. Đây là loại vữa có được khối lượng thể tích lớn hơn 2000kg/m3.

vữa rót
Vữa xi măng cát còn có khả năng đông kết rất nhanh, khó xây và khó trát

Vôi vữa: Vôi vữa là gì?

Vôi vữa hay vữa vôi là loại vữa bao gồm vôi và cát trộn nước. Khối lượng thể tích của các loại vữa vôi là khoảng 1800k/m3. Loại vữa này chỉ có được khả năng đông cứng trong không khí.

Vữa vôi là tên gọi thông thường của vữa vôi và cát; gồm vôi, cát trộn với nước. Vữa vôi – cát có khối lượng thể tích khoảng 1800 kg/m3; có mac 2-8; với độ giữ nước là T > 75%; ninh kết chậm (thuộc loại chậm nhất trong tất cả các loại vữa). Vữa vôi – cát chỉ có thể đông cứng trong không khí.

Công dụng của vữa vôi là gì?

Chúng có thể được dùng để xây dựng nhà ở; trát nhà tạm, nhà cấp 4,… sử dụng ở những nơi khô ráo.

Muốn tăng cường độ (mac) của vữa vôi – cát thì chúng ta nên thêm xi măng vào. Vữa vôi này có thể được sử dụng ở những nơi ẩm ướt. Vữa vôi – cát là vô hại đối với sức khỏe.

Đặc tính của vữa vôi là gì?

Nếu thay cát bằng xỉ, chúng ta được hỗn hợp vữa vôi – xỉ; thay cát bằng rơm thì được vữa vôi – rơm.
Có thể dùng xỉ lò vôi trộn cát làm vữa.

Vữa vôi
Nơi cung cấp vữa vôi chất lượng nhất là ở đâu? Tenzi sẽ là câu trả lời dành cho bạn

Vữa thạch cao

Vữa atphan

Loại vữa hỗn hợp hay còn gọi là vữa hỗn hợp

Thực chất đây là vữa vôi (hoặc vữa đất sét) được cho thêm xi măng với hàm lượng đáng kể để làm gia tăng cường đô (mac). Chúng có thể được sử dụng ở những nơi ẩm thấp; hoặc vữa xi mãng có thêm phần vôi (hoặc đất sét) để làm tăng độ dẻo.

Vữa tam hợp có cho mình một khối lượng thể tích là 1800 – 2000 kg/m3; có mac là 8 – 100; độ giữ nước là T > 75%. Vữa tam hợp có thể được dùng để xây, trát, lát, ốp, láng ở hầu như mọi nơi. Vữa tam hợp rất được ưa chuộng hiện nay là nhờ vào đặc tính dẻo cần thiết; chính vì vậy nên rất dễ thi công.

vữa tô tường
Chúng còn có thời gian đông cứng vừa phải

Phân loại dựa theo mục đích sử dụng

+ Vữa xây

+ Loại vữa dùng để ốp

+ Vữa trát

+ Vữa trang trí

+ Vữa lát

+ Loại vữa dùng để láng,…

Phân loại dựa theo tiêu chí khối lượng riêng

+ Vữa nhẹ: KLR<1500kg/m3

+ Vữa thường: KLR>1500kg/m3

Lời kết

Trên đây là những thông tin về vữa là gì hay vữa vôi là gì? Cùng với đó là phân loại theo từng loại vữa dựa vào đặc điểm tính chất. Hi vọng rằng TENZI đã mang đến những kiến thức bổ ích nhất cho những ai đang quan tâm cũng như tìm hiểu về vấn đề này. Nếu bạn muốn tìm kiếm cho mình một địa điểm cung cấp các sản phẩm xây dựng chất lượng như: Vữa Xây Tô – Xi Măng Truyền Thống; Vữa Chuyên Dụng Ghép Tấm Panel Tường ACOTEC; Vữa Cho Tường Cemboart; Vữa Cho Gạch AAC; … cùng nhiều sản phẩm xây dựng chất lượng khác; thì Tenzi chắc chắn là một địa điểm cung cấp uy tín nhất. Và đừng quên FOLLOW Tenzi ngay hôm nay để cập nhật liên tục các thông tin bổ ích nhất bạn nhé!

Để lại bình luận của bạn