Tỷ Lệ Trộn Vữa Xây Và Cách Trộn Vữa Xây Tường Hiệu Quả

  • Home
  • Building
  • Tỷ Lệ Trộn Vữa Xây Và Cách Trộn Vữa Xây Tường Hiệu Quả
Tỷ Lệ Trộn Vữa Xây Và Cách Trộn Vữa Xây Tường Hiệu Quả

Tỷ Lệ Trộn Vữa Xây Và Cách Trộn Vữa Xây Tường Hiệu Quả

Vữa, hồ xây tường là phần không thể thiếu của mọi công trình nên cũng cần có công thức, tỷ lệ trộn và cách trộn sao cho chính xác để hiệu quả sử dụng được tối ưu hơn. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về tỉ lệ gần chính xác nhất để trộn vữa, hồ xây tường nhé!

Tại sao cần biết cách trộn vữa xây tường theo tỷ lệ?

Trộn xi măng, hồ, bê tông thành vữa đúng cách và tỷ lệ là yêu cầu chính trong xây dựng hiện nay. Công thức pha trộn được chỉ dẫn khá rõ ràng trong nhiều tài liệu. Tuy nhiên, không phải kỹ thuật viên nào cũng biết công thức và cách trộn đúng. Và đặc biệt nhiều người lười canh tỷ lệ, thay vào đó là làm theo cảm tính. Vì vậy mà nhiều trường hợp vữa xây không đảm bảo chất lượng công trình. Chất lượng công trình bị ảnh hưởng xấu do các khu vực thi công không đạt yêu cầu. Trường hợp nhẹ sẽ gây nứt tường, thấm nước, gây mất thẩm mỹ và an toàn. Nặng hơn sẽ ảnh hưởng sâu đến kết cấu công trình và phá hủy nó. 

Tầm quan trọng của việc biết cách trộn vữa, hồ xây tường đúng tỷ lệ

Các ảnh hưởng đến công trình

Trong mọi loại hình xây dựng, chất lượng vữa ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Vật liệu kết dính trong xây dựng là vữa thường bao gồm xi măng, cát, sỏi. Lúc này xi măng sẽ được trộn theo tỷ lệ thành hỗn hợp như vữa xây tường, hồ hay bê tông. Trộn đúng tỷ lệ, đúng cách giúp vữa gắn chắc vào tường hoặc làm sàn bê tông. Chất lượng công trình có đảm bảo hay không phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng của bê tông, vữa xây tường hay hồ sau khi trộn có đúng cách, đúng tỷ lệ hay không. 

Nếu trộn vữa xây tường sai cách, sai tỷ lệ sẽ dẫn đến các sự cố cho công trình. Đơn cử như: nứt, thấm,.. sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ và kết cấu công trình. Đặc biệt nhiều trường hợp, dự án thậm chí không thể đi vào hoạt động sau khi hoàn thành. 

Tỷ lệ các thành phần trong vữa rất quan trọng, nên thay vì ước lượng thì bạn có thể tìm mua các loại vữa trộn sẵn chất lượng cao.
Tỷ lệ các thành phần trong vữa rất quan trọng, nên thay vì ước lượng thì bạn có thể tìm mua các loại vữa trộn sẵn chất lượng cao.

Ý nghĩa đối với công trình

Khi các vật liệu vữa xây tường hay hồ được trộn đúng tỷ lệ và đúng cách sẽ rất hiệu quả. Nó giúp công trình kéo dài thời gian sử dụng cũng như độ bền, tăng tính thẩm mỹ. Quan trọng hơn cả là tăng khả năng chống chịu của công trình với thời tiết. Để đảm bảo chất lượng vữa xây tốt nhất cần chú ý đến tỷ lệ trộn với cả cát và nước. Tất cả các thành phần trong vữa chỉ được là: nước, xi măng, cát sỏi. Không lẫn tạp chất, trộn vữa đúng cách theo một tỷ lệ nhất định. Có vậy mới tạo ra được sản phẩm tốt nhất, phát huy hiệu quả cao nhất. 

Vì vậy, công thức và cách trộn thực sự vô cùng quan trọng khi trộn bê tông hay vữa xây tường. Vấn đề này sẽ liên quan trực tiếp đến chất lượng công trình sau này.

Tỷ lệ trộn vữa trát tường

Tỷ lệ pha trộn cho vữa xây theo mác (kg/cm2), thùng bê tông 18 lít:

Vữa Mác 75: Trộn 1 bao xi măng với 10 thùng cát

Vữa Mác 100: Trộn 1 bao xi măng với 8 thùng cát.

  • Tỷ lệ cát trong vữa xây PCB30 dùng cát to > 2 :

Mác 75: Trộn 1 bao xi măng : 10 cát : 2 nước

Mác 100: Trộn 1 bao xi măng: 8 cát : 2 nước

Vữa trộn sẵn được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ tự động cho tỷ lệ chính xác cao.
Vữa trộn sẵn được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ tự động cho tỷ lệ chính xác cao.
  • Tỷ lệ trộn vữa xây xi măng cát trong vữa xây PCB30 dùng cát vừa từ 1,5 đến 2:

Mác 75 : Trộn 1 bao xi măng : 9,5 cát : 2 nước

Mác 100: Trộn 1 bao xi măng : 7 cát : 2 nước

  • Tỷ lệ xi măng cát trong vữa tô (trát) PCB30 – cát mịn từ 0,7 đến 1,4:

Mác 75: Trộn 1 bao xi măng : 8 cát : 1,5 nước : 1 phụ gia

Mác 100: Trộn 1 bao xi măng : 6 cát : 1,5 nước : 1 phụ gia

  • Tỷ lệ xi măng cát trong vữa xây PCB40 dùng cát vừa từ 1,5 đến 2:

Mác 75: Trộn 1 bao xi măng : 12 cát : 2 nước

  • Tỷ lệ xi măng cát trong vữa tô (trát) PCB40 dùng cát mịn từ 0,7 đến 1,4:

Mác 100: Trộn 1 bao xi măng : 10,5 cát : 1,5 nước : 1 phụ gia

Lưu ý:

Thùng cát nói là thùng sơn 18 lít

Mác vữa (Kg/cm2)

Lời kết

Trên đây là các thông tin về cách trộn vữa xây tường theo tỷ lệ trộn vữa xây hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết về các quy trình thi công xây dựng của chúng tôi! Nếu bạn cần tìm một công ty uy tín cung cấp vật liệu xây dựng thân thiện môi trường với mức giá hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả cao thì hãy nhớ đến Tenzi chúng tôi nhé!

Tenzi hiện cung cấp các sản phẩm vữa cho tường KESCO trộn sẵn theo tỉ lệ chuẩn từ dây chuyền tự động hiện đại vô cùng tiện lợi. Đảm bảo không lẫn tạp chất, hiệu quả thi công vô cùng cao. Liên hệ ngay với Tenzi để nhận báo giá cũng như những thông tin cụ thể về các loại vữa xây, bê tông xây dựng nhé! Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Đừng quên theo dõi Tenzi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Để lại bình luận của bạn