Trộn Hồ Dầu – Cách Ước Tính Tỷ Lệ Trộn Hỗ Xây Hợp Lý

  • Home
  • Tin tức
  • Trộn Hồ Dầu – Cách Ước Tính Tỷ Lệ Trộn Hỗ Xây Hợp Lý
Trộn Hồ Dầu - Cách Ước Tính Tỷ Lệ Trộn Hỗ Xây Hợp Lý

Trộn Hồ Dầu – Cách Ước Tính Tỷ Lệ Trộn Hỗ Xây Hợp Lý

Hồ dầu là một loại vật liệu xây dựng tự trộn tại công trường đã quá quen thuộc với bất cứ ai. Nhưng không phải ai cũng biết cách pha trộn hồ dầu như thế nào và ước tính tỷ lệ ra sao cho từng vị trí thi công xây dựng. Do đó trong bài viết sau đây, mời bạn cùng Tenzi tìm hiểu thêm về loại vật liệu này nhé!

Hồ dầu là gì?

Hồ dầu là một hỗn hợp trộn lẫn giữa xi măng và nước. Để thay đổi hay nói đúng hơn là xúc tiến tính kết dính của xi măng lúc gặp ẩm. Tỷ lệ trộn hồ xây tốt giúp góp phần hoàn thiện công trình hơn. 

Xi măng là tên gọi ngắn gọn của một loại chất kết dính thủy lực. Chúng được người tiêu dùng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn các thành phần clinker, thạch cao tự nhiên và phụ gia. Lúc gặp nước thì sẽ xảy ra những phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ – hồ xi măng. Tiếp đó, do sự hình thành của những sản phẩm thủy hóa. Hồ xi măng khởi đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hóa cứng. Để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu sở hữu cường độ và độ ổn định nhất định.

Lúc pha trộn xi măng thành hồ dầu theo tỷ lệ phụ thuộc mục đích dùng. Tạo điều kiện cho tính kết dính thủy lực của xi măng phát huy tối đa hiệu quả. Sau đó là quá trình đá xi măng – hóa cứng xi măng. Để từ đó tạo ra sự ổn định trong kết cấu và chịu lực tốt hơn. Nếu cách trộn xi măng không đúng hay trộn quá nhiều sẽ giảm tác dụng của nó. 

Tỉ lệ pha trộn hồ dầu phụ thuộc mục đích sử dụng.
Tỉ lệ pha trộn hồ dầu phụ thuộc mục đích sử dụng.

Cách ước tính tỷ lệ trộn hồ dầu xây lát nền

Đây là một phần định mức rất khó trong quá trình xây dựng. Bởi nếu hồ dầu chỉ dùng để phun tạo lớp kết dính cho tường hoàn thiện với gạch males – gạch ốp thôi. Thì lớp hồ dầu này sẽ được trộn theo tỷ lệ sao cho kết quả ở dạng xệt. Và tỷ lệ trộn hồ xây cũng được quyết định theo cảm tính của người thợ thi công nhiều hơn.

Cách pha hồ dầu chống thấm

Đầu tiên cần dùng 1 thùng hoặc xô chứa nước với khoảng 3 lít nước/1 lần. Sau đó đổ từ từ xi măng vào, đổ đến đâu khuấy đều tay liên tục. Tới lúc thấy hồ dầu ở dạng quánh lại như keo sữa thì ngừng.

Tại sao tỷ lệ trộn hồ dầu là 3 lít nước/ lần

Vì sao chỉ nên pha 3 lít nước cho một lần trộn hồ? Bởi xi măng mang đặc điểm là lúc gặp nước sẽ xảy ra phản ứng thủy hóa. Nó hút nước rất nhanh. Nếu bạn pha quá nhiều mà làm ko hết nhanh nó sẽ dần chuyển sang quá trình đông cứng. Tính kết dính của xi măng sẽ mất đi, rất khó đảm bảo an toàn thi công.

Cách căn lớp hồ dầu đã trộn cần để lát gạch

Trên thực tế:

Lúc trộn hồ dầu để ốp gạch cho tường hoặc sàn, cách thi công sẽ gồm 3 lớp:

  • Cán (tô trát)
  • Láng hồ dầu (trát hồ dầu)
  • Ốp gạch
  • Định mức hồ dầu lát gạch

Theo định mức 1776 quy định:

Phần lát nền nó luôn định mức bao gồm vữa khoảng 0.016 -> 0.025

Khi ốp bạn cũng thấy định mức bao gồm vữa trong khoảng 0.013 -> 0.025.

Đáng lẽ ra hai phần này phải đưa vào công việc láng nền và công việc trát tường.

Nếu xét công việc nền thì về cơ bản lớp hoàn thiện có độ dày 50mm.

Lúc chạy dự toán thì cơ bản thường chạy công việc láng nền dày 2cm hoặc 3 cm. Mà gạch males có độ dày là 1cm. Do đó thêm vào một lớp vữa như trên là vừa đủ. 

Như vậy rõ ràng là lớp vữa ở định mức 1776 trên là ưa thích. Lúc ta cùng dồn toàn bộ những lớp lúc thi công. Sẽ được lớp trát tường đảm bảo quy định 5cm. Và lúc đó lớp hồ dầu sẽ vào khoảng từ 0.5cm tới 1cm để bạn tiêu dùng làm keo dán.

Ốp gạch tường hiện nay không còn dùng hồ dầu nhiều, thay vào đó là các loại keo vữa
Ốp gạch tường hiện nay không còn dùng hồ dầu nhiều, thay vào đó là các loại keo vữa

Cách trộn dầu chống thấm cho tường hiệu quả

Trộn nước hồ dầu theo tỷ lệ để làm lớp chống thấm cho tường là cách làm rất quan yếu. Lúc xây dựng xong, ngoài việc pha vữa theo tỷ lệ xi măng: cát = 1:3 ra. Thì lớp nước xi măng loãng sẽ cho phép tạo ra một lớp bề mặt bên ngoài. Bề mặt này có khả năng ngăn nước thấm vào công trình vô cùng tốt. Song song, lớp bề mặt cũng thấm vào lớp vữa trát để hỗ trợ thêm cho vữa đều. Và nếu sử dụng xi măng trắng thì nó còn giúp trang trí diện mạo đẹp hơn.

Tỷ lệ trộn hồ dầu hay cách trộn nước xi măng loãng để quét tường khá đơn thuần. Nhưng trên thực tế vẫn không có một tỷ lệ chuẩn nào cho tất cả mọi công trình. Mà vẫn dựa trên kinh nghiệm cách pha trộn hồ dầu của người thợ xây. Nên thường thợ trát gặp trường hợp nào sẽ biết trộn tỷ lệ thích hợp.

Trộn hồ dầu nhét khe

Lúc thực hiện xây dựng, nhiều giai đoạn thi công phải đục phá phần đã xây cho những chi tiết khác như đi dây điện âm tường, lắp ống dây máy lạnh,… Hay đục khung cửa đi để lắp bản lề, cắt hố đặt giá hộp điện,… Như vậy, vô tình chúng ta đã phá hỏng khả năng ngăn nước tốt nhất của lớp vữa trát tường trước đó.

Và để đảm bảo ko làm rỉ bản lề hay làm chập cháy điện hoặc tương tự vậy. Chúng ta cần phết một lớp hồ dầu tinh để ngăn chặn những điều này.

Tỷ lệ trộn hồ dầu cho công việc này cũng giống cách ốp gạch hay chống thấm trên. Nhưng trước lúc đắp phần hồ dầu đã trộn lên tường. Cần nhớ phun nước để gạch no nước trước, sau đó lớp hồ dầu mới không bị cháy.

Lớp hồ dầu chống thấm giúp đảm bảo ko làm rỉ bản lề hay làm chập cháy điện hoặc tương tự vậy
Lớp hồ dầu chống thấm giúp đảm bảo ko làm rỉ bản lề hay làm chập cháy điện hoặc tương tự vậy

Lời kết

Trên đây là các thông tin về cách ước tính tỷ lệ trộn hồ dầu hợp lý cho các vị trí thi công xây dựng khác nhau. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn trong quá trình xây, sửa nhà. Nếu bạn cần một nhà cung cấp các vật liệu sạch – an toàn với môi trường và sức khỏe muôn loài với giá cả hợp lý thì hãy truy cập ngay và lưu lại tên website Tenzi nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành!

Để lại bình luận của bạn