Vữa Xây Gạch AAC – Nắm Bắt Tất Cả Thông Tin Chỉ Trong 10 Phút

  • Home
  • Tin tức
  • Vữa Xây Gạch AAC – Nắm Bắt Tất Cả Thông Tin Chỉ Trong 10 Phút
Vữa Xây Gạch AAC - Nắm Bắt Tất Cả Thông Tin Chỉ Trong 10 Phút

Vữa Xây Gạch AAC – Nắm Bắt Tất Cả Thông Tin Chỉ Trong 10 Phút

Tại sao các công trình vữa xây gạch bê tông khí chưng áp lại thường dùng vữa xây gạch nhẹ? Vậy vữa xây gạch AAC là gì? Đây chắc hẳn là những thắc mắc được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu công trình quan tâm nhất khi muốn ứng dụng loại gạch đặc biệt này. Để có được lời giải đáp cụ thể nhất, hãy cùng Tenzi tham khảo bài viết bên dưới bạn nhé!

Định nghĩa về vữa xây gạch bê tông khí chưng áp AAC

Vữa xây gạch siêu nhẹ, vữa xây gạch AAC hay còn được gọi với cái tên khác là vữa xây gạch bê tông khí chưng áp. Đây là loại vữa gốc xi măng biến tính được sử dụng trong các công trình xây dựng. Nhằm đáp ứng mục đích xây và trát dành riêng cho gạch bê tông bọt khí. Với nguyên liệu xi măng, cát, phụ gia, tấm panel bê tông nhẹ được sản xuất trong nhà máy theo từng MAC 50, MAC 75, MAC 100.

Vữa xây gạch siêu nhẹ, vữa xây gạch AAC hay còn được gọi với cái tên khác là vữa xây gạch bê tông khí chưng áp
Vữa xây gạch siêu nhẹ, vữa xây gạch AAC hay còn được gọi với cái tên khác là vữa xây gạch bê tông khí chưng áp

Hỗn hợp chất kết dính xi măng Polyme, cát sạch và các phụ gia vữa khác là những thành phần nguyên liệu chính tạo nên vữa xây gạch bê tông khí chưng. Phải nói gạch AAC có khả năng chống thấm qua mạch tường gạch. Thế nên giúp độ bám dính giữa mạch gạch tốt hơn.

Thành phần vật liệu của vữa xây gạch nhẹ AAC

Từ các nguyên liệu, thành phần khác nhau như xi măng, cát, tro bay,..mới có thể tạo nên vữa xây gạch nhẹ AAC. Bên cạnh đó, để tăng độ bám dính, chống thấm, chống co ngót, chống mất nước. Người ta thường thêm các chất phụ gia vào loại vữa chuyên dụng này. 

Các thành phần này được phân chia cùng tỷ lệ phù hợp với công thức cho vữa xây bê tông nhẹ từ nhà sản xuất. Đặc biệt, các tạp chất sẽ được loại bỏ một cách cẩn thận. Trước khi trộn các nguyên liệu lại với nhau.

So với vữa xi măng thông thường, vữa xây gạch AAC chuyên dụng có cường độ cao hơn rất nhiều. Chưa kể hết, vữa xi măng truyền thống có tỷ trọng nặng hơn gần một nửa so với vữa xây gạch AAC. Thế nên, phần lớn kết cấu của các bức tường đã có thể đảm bảo độ chắc chắn, bền vững. Dù chỉ cần một lượng vữa nhỏ bằng một phần tư vữa xi măng mà thôi.

Nên hay không việc sử dụng vữa xây gạch nhẹ AAC?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà hầu hết các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng thắc mắc. Bởi lẽ, để có thể giảm chi phí cho công trình nhất. Việc sử dụng gạch bê tông nhẹ AAC được đánh giá là cách làm cực hiệu quả.

So với vữa xi măng thông thường, vữa xây gạch AAC chuyên dụng có cường độ cao hơn rất nhiều
So với vữa xi măng thông thường, vữa xây gạch AAC chuyên dụng có cường độ cao hơn rất nhiều

So với gạch đỏ thông thường, gạch bê tông khí chưng áp sở hữu nhiều đặc tính khác biệt.  Thế nên, trong khâu xây gạch bê tông khí chưng áp, sản phẩm vữa xây trộn sẵn tạo ra sự đồng bộ cực hợp lý.

Đặc biệt, chi phí chọn mua loại vữa xây gạch AAC chuyên dụng lại hoàn toàn không quá đắt đỏ. Kéo theo việc chi phí thợ hồ, nguyên vật liệu thô, máy trộn,…có thể giảm đi khá nhiều khi sử dụng loại vữa xây này. Bên cạnh đó, nếu đặt lên bàn cân so sánh giữa xi măng thông thường đối với khối lượng vật liệu, tỷ lệ hao phí chỉ bằng 75% mà thôi.

Hướng dẫn sử dụng vữa gạch siêu nhẹ AAC

Chuẩn bị Nước thi công sạch, máy khuấy, dụng cụ thi công chuyên dụng.
Bước 1 Trộn 8-13 lít nước sạch với 01 bao vữa chuyên dụng (01 bao nặng 50 kg). Nước phải đảm bảo không chứa axit, tạp chất, không có dầu. Và không được pha trộn thêm bất kỳ loại vật liệu nào khác.
Bước 2 Để trộn vữa, nên sử dụng máy khoan cầm tay và mũi khuấy.
Bước 3 Cần phải trộn vữa trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút.
Bước 4 Sau khi đã hoàn thành xong quy trình trộn vữa,  để khoảng 4 phút mới bắt đầu thi công.
Bước 5 Đối với vữa xây, cần đảm bảo bề mặt gạch sạch sẽ, khô ráo, không bám bẩn. Không giống gạch truyền thống, gạch AAC không cần phải tưới nước lên.
Bước 6 Để xây gạch AAC cùng vữa xây chuyên dụng, cần sử dụng bay xây chuyên dụng.

Vữa xây gạch truyền thống và vữa xây gạch AAC: so sánh sự khác biệt

Cùng Tenzi khám phá ngay những điểm khác biệt giữa 2 loại vữa nổi tiếng nhất nhì hiện nay nhé!

Đối với vữa xây gạch siêu nhẹ AAC “thế hệ mới”

Những thành phần vật liệu khi tạo nên vữa xây gạch siêu nhẹ luôn được giám sát khá cẩn thận. Chia theo tỷ lệ của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, gạch bê tông nhẹ AAC được sản xuất, thực hiện tại nhà máy theo dây chuyền đồng bộ vô cùng hiện đại.

Chưa hết, vì vữa được sản xuất theo các thông số kỹ thuật đã được chứng nhận nên rất đảm bảo chất lượng công trình. Để trộn vữa gạch AAC, bạn chỉ cần làm theo đúng tỷ lệ ghi trên bao bì là được. 

Vữa "thế hệ mới" được sản xuất theo các thông số kỹ thuật đã được chứng nhận nên rất đảm bảo chất lượng công trình
Vữa “thế hệ mới” được sản xuất theo các thông số kỹ thuật đã được chứng nhận nên rất đảm bảo chất lượng công trình

Bên cạnh đó, quy trình thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần đổ trực tiếp vữa gạch vào thùng trộn. Và thêm nước theo tỷ lệ đã hướng dẫn. Sử dụng máy khoan cầm tay và máy trộn để trộn đều vữa cực nhanh chóng. Tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là vữa trộn theo tỷ lệ trên bao bì là có thể dùng để thi công gạch bê tông nhẹ AAC rồi nhé.

Đối với vữa xây truyền thống “thế hệ cũ”

Đối với vữa xi măng xây loại truyền thống lâu nay. Phải dựa vào kinh nghiệm thi công thì việc  pha trộn vữa xây thực tế mới có thể đánh giá được. Thông thường, những thành phần chính phải được đổ trực tiếp và trộn đều bằng tay theo phương pháp thủ công. Thế nên, để kiểm soát chất lượng vữa xây là điều khá khó khăn. Từ đó có thể thấy, để trộn vữa thì lượng lớn thời gian, nhân công làm việc này sẽ làm tăng chi phí lên khá nhiều. Bên cạnh đó, những thành phần trộn vữa khả năng cao là khó có thể đảm bảo theo tiêu chuẩn. Vì trên thực tế, khi pha trộn thủ công, việc nhiều tạp chất hoà lẫn vào vữa rất hay thường xuyên xảy ra.

Vữa xây gạch AAC có mang lại hiệu quả tốt hay không?

Trên thực tế, có một số công trình không chọn xây gạch AAC. Do điều kiện thi công còn hạn chế nên vẫn sử dụng vữa truyền thống. Do vậy, nếu dùng vữa thường, thì tường khi xây gạch bê tông nhẹ AAC cần phải duy trì mạch vữa xây gạch 10-15 mm. Thế nhưng, nếu áp dụng loại vữa thông thường. Gạch AAC sẽ bị làm giảm đi hiệu quả khá nhiều. 

Nếu sử dụng vữa xây gạch AAC chuyên dụng chỉ cần duy trì mạch gạch từ 3-5 mm là được. Việc cắt giảm khối lượng vữa gần như sẽ kéo theo chi phí vật liệu và nhân công cũng giảm theo. Bên cạnh đó, chất lượng được đảm bảo và cường độ cũng được đánh giá là vượt trội hơn hẳn. Ngoài ra, vữa còn có thêm tính năng kết dính, chống thấm,… Nâng cao chất lượng tường gạch AAC do sử dụng thêm các phụ gia cần thiết. Đồng thời, việc dễ dàng trộn theo tỷ lệ được hướng dẫn sẽ giúp giảm thời gian thi công nhiều hơn.

Thế nên, so với vữa thông thường thì việc sử dụng vữa xây gạch AAC. Có thể thấy là sản phẩm này mang lại nhiều hiệu quả hơn. Chưa kể hết, nếu xét về mặt kinh tế. Chi phí sử dụng vữa xây gạch nhẹ AAC vẫn thấp hơn loại gạch truyền thống thường thấy.

Cùng Tenzi thực hiện hóa ước mơ mọi công trình Việt
Cùng Tenzi thực hiện hóa ước mơ mọi công trình Việt

Tenzi – Đơn vị cung cấp vữa gạch nhẹ AAC uy tín nhất nhì TPHCM

Đến với Tenzi, khách hàng hoàn toàn có thể tên tâm về chất lượng của mọi công trình. Tự hào là đối tác của nhiều ông lớn trong lĩnh vực xây khi đảm bảo vữa xây gạch AAC hoàn toàn không gây hiện tượng rạn nứt, co ngót hay bong tróc. Bên cạnh đó, mức giá bán tại Tenzi cạnh tranh khá nhiều so với thị trường hiện nay. Thế nên, để trải nghiệm đa dạng các mặt hàng từ vữa xây, vữa trát đến dịch vụ tư vấn tận tình, chu đáo. Giúp cho khách hàng đáp ứng nhu cầu mua đúng, mua đủ, hoàn thiện công trình mơ ước.

Xem thêm:

Để lại bình luận của bạn