Gạch Bê Tông Nhẹ AAC Gạch Bê Tông Chưng Áp Là Gì?

  • Home
  • Building
  • Gạch Bê Tông Nhẹ AAC Gạch Bê Tông Chưng Áp Là Gì?

Gạch Bê Tông Nhẹ AAC Gạch Bê Tông Chưng Áp Là Gì?

Tại Việt Nam, dòng gạch thường được các chuyên gia về xây dựng luôn khuyến khích là gạch bê tông nhẹ; sản phẩm gạch có thể chống nồm vào mùa ẩm; chống cháy hiệu quả vào mùa khô. Vậy bạn đã biết đến gạch bê tông nhẹ aac, gạch bê tông chưng áp khí là gì chưa? Mẫu gạch aac như thế nào? Ngay sau đây mời bạn chúng ta cùng tìm hiểu thêm thông tin về bài viết bên dưới nhé! 

Gạch bê tông nhẹ AAC là gì?

Gạch bê tông nhẹ (hay còn gọi là gạch bê tông Chưng Áp Khí); là một loại gạch siêu nhẹ; kết cấu bêtông với đa số các bọt khí nhỏ; phát minh năm 1920  đến từ kỹ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson  

Với mục đích để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự; là vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc được sản xuất theo dây chuyền; thường được dùng làm các cấu kiện, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lửa, chống thấm…

Các sản phẩm từ gạch bê tông nhẹ AAC bao gồm: gạch bê tông, panel tường; panel mái chống thấm, dầm lanh tô; panel sàn, …

Bạn có thể hiểu rằng: Cơ bản bởi cấu trúc bê tông bọt được tạo nên là nhờ vào một phần của khối bê tông; cùng với vô số lỗ khí li ti dạng tổ ong kín. 

Gạch bê tông nhẹ AAC là gì?
Các sản phẩm từ gạch bê tông nhẹ AAC bao gồm: gạch bê tông, panel tường; panel mái chống thấm

Và vì các lỗ được kết nối bằng bê tông nên sẽ được cấu tạo thành một khối bê tông rỗng; trọng lượng rất nhẹ; có thể chỉ đạt tỷ trọng 350 kg/m3. Khối bê tông này với cốt liệu nặng khoảng: 2800 kg/m3; tỷ trọng của nước là 1000 kg/m3; cực kỳ nhẹ và có thể nổi trên mặt nước.

Tại Việt Nam loại gạch này được làm từ cát, vôi, thạch cao; xi măng, bột nhôm và được sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp thân thiện với môi trường; không gây ô nhiễm; và rất tốt cho sức khỏe con người; bạn có thể tái sử dụng rất tiết kiệm .

Các đặc tính nổi bật của gạch bê tông nhẹ AAC là gì? 

Trọng lượng nhẹ

Gạch bê tông nhẹ (hay gạch bê tông khí chưng áp) nhẹ hơn so với gạch đất nung; và chỉ bằng ¼ trọng lượng gạch bê tông thường

Nguyên nhân là do đến từ nguyên liệu là chính; gạch AAC được cấu tạo từ bọt khí chiếm đến 80% bên trong viên gạch; là đặc tính nổi trội; giúp tiết kiệm lượng vật liệu làm khung, móng cọc; vận chuyển, thi công cũng trở nên dễ dàng.

Gạch bê tông nhẹ AAC có cách âm tốt

Gạch bê tông nhẹ AAC có cách tản âm tự nhiên; nhờ vào phần cấu trúc là bọt khí; đồng thời khả năng hấp thụ âm thanh nổi bật vượt trội. 

Chính vì vậy mà dù âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng; hay từ trong phòng đi ra đều là chuyển động theo đường zig-zag; sóng âm chia nhỏ dần và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Gạch bê tông nhẹ AAC có hệ số dẫn nhiệt cực kỳ thấp; dẫn đến hiệu ứng đông ấm, hạ mát. Nhờ vậy mà mức điện dùng cho điều hòa nhiệt độ có thể tiết kiệm lên đến 40%; tạo ra giá trị cho người sử dụng trong thời gian lâu dài. 

Bên cạnh đó; tường ngăn xây gạch bê tông nhẹ có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C; những đám cháy thông thường; và cả những thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột. Những bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ; có tác dụng đảm bảo an toàn tối thiểu lên đến 4 tiếng trong đám cháy.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng
Gạch bê tông nhẹ AAC có hệ số dẫn nhiệt cực kỳ thấp

Gạch bê tông nhẹ AAC có độ chính xác cao

Nhờ vào được sản xuất theo đúng kích thước quy chuẩn; gạch bê tông AAC nhẹ có kích thước xây dựng khá lớn; việc xây tường có độ chính xác cao; giảm thất thoát lượng vữa để trát phẳng mặt. Từ đó cũng góp phần giảm chi phí vữa; thời gian hoàn thành so với gạch đất nung thông thường cũng được rút ngắn một cách đáng kể 

Độ bền vững cao

Loại vật liệu xây dựng gạch bê tông nhẹ là có tính đồng nhất; là bê tông gốc, được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. 

Ngoài ra, nhờ vào quá trình chưng áp; các thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể cũng được ổn định cho ra kết cấu vững chắc. Gạch bê tông nhẹ nhờ vậy mà cũng có độ bền vững theo thời gian; cường độ chịu lực cao; đối với các loại vật liệu có dạng xốp và cực kỳ ổn định

Loại vật liệu xây dựng gạch bê tông nhẹ là có tính đồng nhất
Gạch bê tông AAC nhẹ có kích thước xây dựng khá lớn; việc xây tường có độ chính xác cao

 

Chống nhiều loại côn trùng nhờ gạch AAC 

Vật liệu được tạo trong gạch bê tông AAC là loại vật liệu không bị tấn công bởi mối, mọt; hay các sinh vật khác; mặc dù trong điều kiện khí hậu nhiệt đới dễ bị hư hỏng 

Sản phẩm thân thiện môi trường

Gạch bê tông AAC nhẹ được đánh giá là sản phẩm có nguồn nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất đều thân thiện môi trường. 

Sản xuất gạch bê tông nhẹ có thể sử dụng phế thải công nghiệp như: tro bay, xỉ than,… ; giúp giải quyết được vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái; nguồn tài nguyên đất đai,…

Gạch chưng áp khí này chính xác là một loại vật liệu xây dựng lý tưởng; bạn có thể thay thế gạch đất nung truyền thống; giảm thiểu lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường; hay các hiệu ứng nhà kính.

Tham khảo: Vữa cho gạch AAC

Tóm lại 

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn hiểu hơn về loại gạch bê tông AAC này. Hãy theo dõi Tenzi chúng tôi để có thêm chia sẻ hữu ích mỗi ngày nhé! 

Để lại bình luận của bạn