Độ Dày Keo Dán Gạch Tiêu Chuẩn Là Bao Nhiêu?

  • Home
  • Building
  • Độ Dày Keo Dán Gạch Tiêu Chuẩn Là Bao Nhiêu?
Độ Dày Keo Dán Gạch Tiêu Chuẩn Là Bao Nhiêu?

Độ Dày Keo Dán Gạch Tiêu Chuẩn Là Bao Nhiêu?

Nhờ sở hữu những công dụng vượt trội, keo dán gạch đã trở thành một trong những sản phẩm vật liệu xây dựng được nhiều gia đình tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách định lượng độ dày keo dán cho hợp lý để gạch ốp bám chắc chắn mà không gây thừa thãi, lãng phí. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng Tenzi tìm hiểu về quy định chiều dày lớp keo dán gạch trong bài viết dưới đây nhé!

Keo dán gạch là gì?

Keo dán gạch là một loại keo chuyên dụng, được tạo ra từ hỗn hợp xi măng Portland, polime cùng các cốt liệu chọn lọc và một số chất phụ gia khác. Keo dán gạch có độ kết dính cao nên được sử dụng để dán gạch lên tường hoặc trần nhà.

Keo dán gạch đá - Vật liệu xây dựng được nhiều gia đình lựa chọn
Keo dán gạch đá – Vật liệu xây dựng được nhiều gia đình lựa chọn

Ngày nay, keo dán gạch được nhiều gia đình sử dụng thay thế hồ vữa xi măng để ốp lát gạch lên tường, sàn nhà. Bởi loại vật liệu này có khả năng kết dính vô cùng tốt, đảm bảo chất lượng, bền bỉ theo thời gian.

Độ dày keo dán gạch tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?

Để gạch bám dính tốt trên bề mặt ốp lát, nhân viên thi công cần kiểm soát liều lượng đảm bảo lớp keo dán gạch có chiều dày đúng theo quy định. 

Để công trình thi công đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý những điều sau khi sử dụng keo dán gạch:

  • Độ dày của lớp keo dán gạch tối thiểu là 2mm.
  • Độ dày của lớp keo dán gạch tối đa là 10mm.
  • Với những bức tường có độ cao trên 8m không nên sử dụng keo dán gạch.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ dày keo dán gạch 

Loại gạch và kích thước gạch

Chiều dày của lớp keo dán gạch tỉ lệ thuận với kích thước của vật liệu lót. Cụ thể, vật liệu lót có kích thước càng lớn thì lớp keo dán gạch càng dày và ngược lại.

Chiều dày của lớp keo dán gạch phụ thuộc vào loại gạch thi công
Chiều dày của lớp keo dán gạch phụ thuộc vào loại gạch thi công

Cùng với đó, độ dày của keo cũng bị ảnh hưởng bởi chất liệu của gạch ốp. Với loại gạch sứ thường được sử dụng để ốp sàn và tường, có khả năng hấp thụ lượng kém nên tốt rất ít keo để kết dính. Còn với những vật liệu có bề mặt nặng, bạn cần sử dụng một lớp keo có độ dày từ 40 – 60% để đảm bảo có thể giữ chặt chúng.

>>>THAM KHẢO NGAY: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Và Thi Công Gạch Lát Nền

Loại keo dán gạch được sử dụng 

Loại keo dán cũng là một trong các yếu tố quyết định độ dày của lớp keo. Bởi mỗi loại keo dán đều được nhà sản xuất tính toán về tỉ lệ thành phần, chất phụ gia để có thể phù hợp với các loại nền khác nhau.

Độ bằng phẳng của bề mặt sàn 

Trong những trường hợp sàn gạch bằng phẳng, không có hiện tượng lồi lõm thì chiều dày keo dán gạch ở mức tối thiểu theo quy định. Còn với những bề mặt gồ ghề, cần sử dụng lượng keo lớn hơn để tạo độ bằng phẳng, tăng khả năng kết dính.

Những bề mặt bằng phẳng, ít gồ ghề cần sử dụng lượng keo dán gạch ít hơn
Những bề mặt bằng phẳng, ít gồ ghề cần sử dụng lượng keo dán gạch ít hơn

Kích thước răng bay ảnh hưởng đến độ dày keo dán gạch 

Kích thước răng bay phù hợp sẽ giúp người thợ lấy được lượng keo chính xác; và điều chỉnh độ dày, mỏng của lớp keo theo ý muốn.

Theo kinh nghiệm từ những người thợ lành nghề, với việc lát sàn, ốp lót tường nên sử dụng bay có chiều cao răng từ 5 – 6 mm. Khi lát những viên gạch hình vuông nhỏ nên sử dụng bay có ngạnh từ 4 – 6 mm.

Hướng dẫn thi công keo dán gạch để có độ dày đạt tiêu chuẩn 

Bước 1: Trộn keo 

Đầu tiên, trộn hỗn hợp nước và keo khô theo tỷ lệ cứ 5l nước tương ứng với 25kg keo khô. Sau đó, sử dụng máy trộn cơ học trộn đều hỗn hợp trong khoảng từ 5 – 7 phút. Sau đó, ngừng trộn từ 3 – 5 phút rồi trộn thêm 1 lần nữa sẽ thu được hỗn hợp đồng nhất. Để hỗn hợp nghỉ từ 1 – 2 phút là bạn có thể bắt đầu thi công.

Lưu ý: Tùy thuộc và điều kiện môi trường: nhiệt độ, độ ẩm không khí mà keo dán có thời gian sử dụng khác nhau. Với điều kiện thời tiết bình thường, keo có thể sử dụng trong vòng 60 phút kể từ khi pha trộn. Nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, gió nhiều, hanh khô, thời gian sử dụng của keo sẽ ít đi.

Bước 2: Trải keo 

Trải một lớp keo dán gạch có độ dày từ 3 – 4 mm đền bề mặt thi công, cần chú ý để lớp keo được dàn đều. Sau đó, sử dụng 1 cạnh của bay kéo nghiêng khoảng 45 độ để tạo những rãnh. Nhờ vậy mà chúng có được được độ bám dính tối ưu nhất với gạch thi công.

Hướng dẫn thi công dán gạch chắc chắn, đảm bảo chất lượng
Hướng dẫn thi công dán gạch chắc chắn, đảm bảo chất lượng

Bước 3: Dán gạch 

Dán trực tiếp viên gạch đã được làm sạch lên bề mặt keo; rồi búa cao su để gõ nhẹ lên bề mặt gạch để viên gạch có thể bám dính chắc chắn lên lớp keo.

Trong điều kiện bình thường, bạn có thể điều chỉnh vị trí viên gạch trong vòng 60 phút mà không sợ hỏng gạch.

Địa chỉ mua keo dán gạch uy tín, chất lượng 

Độ dày keo dán gạch chỉ chuẩn khi sản phẩm keo dán gạch chất lượng cao. Do đó, bạn nên sử dụng những loại keo chính hãng với thành phần nguyên liệu chuẩn xác để đảm bảo tốt nhất cho công trình thi công.

Hiện nay, Công ty TNHH Vật Liệu Xây Dựng Mới TENZI có cung cấp sẵn những loại keo dán gạch đá chống thấm có hội tụ đầy đủ những tiêu chí của một sản phẩm chất lượng hàng đầu. Với những sản phẩm keo dán gạch uy tín này, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào rất nhiều loại công trình khác nhau, đảm bảo sự tiện lợi.

Liên hệ ngay qua số 028 6258 1159 để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Để lại bình luận của bạn