Định Mức Keo Chà Ron – Cách Tính Chính Xác Và Chuẩn Nhất

  • Home
  • Tin tức
  • Định Mức Keo Chà Ron – Cách Tính Chính Xác Và Chuẩn Nhất
Định Mức Keo Chà Ron - Cách Tính Chính Xác Và Chuẩn Nhất

Định Mức Keo Chà Ron – Cách Tính Chính Xác Và Chuẩn Nhất

Nắm được cách tính định mức sử dụng keo chà ron gạch chính xác sẽ giúp đơn vị thi công hoặc chủ đầu tư dễ dàng dự trù kinh phí; cũng như đảm bảo chất lượng của công trình. Cùng TENZI tìm hiểu ngay cách tính định mức keo chà ron cũng như các lưu ý khi chọn mua trong bài viết sau nhé!

Định mức keo chà ron là gì?

Định mức keo chà ron được hiểu là lượng keo chà ron cần sử dụng để chít mạch cho mỗi đơn vị diện tích thi công. Trên cơ sở đó, nhà thầu có thể tính toán tổng chi phí và số lượng keo cần chuẩn bị để hoàn thiện công trình.

Tại sao cần phải tính định mức keo chà ron?

Chà ron là bước thi công cuối cùng để hoàn thiện bề mặt công trình ốp lát gạch. Trong đó, keo chà ron đang là lựa chọn rất phổ biến hiện nay; bởi những đặc tính vượt trội so với xi măng truyền thống như: Tiết kiệm chi phí, vật liệu; màu sắc đa dạng, thời gian thi công nhanh chóng; đặc biệt phù hợp cho những đường ron nhỏ từ 0.2 – 20mm; ít bị nứt gãy hay co ngót trong quá trình sử dụng,…

Trước khi thi công, việc tính định mức keo chà ron rất cần thiết bởi những lý do sau:

  • Giúp chuẩn bị lượng keo chà ron cần thiết, tránh trường hợp mua thừa gây lãng phí; và tránh thiếu hụt làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.
  • Giúp quá trình thi công được diễn ra đúng dự kiến và tránh bị gián đoạn.
  • Dễ dàng dự trù khoản kinh phí phù hợp, hạn chế tình trạng vượt định mức.

Cách tính định mức keo chà ron cần sử dụng

Để tính định mức keo chà ron gạch chính xác, chúng ta dùng bảng tra định mức tiêu thụ (áp dụng cho những diện tích bề mặt ốp lát nhỏ); hoặc dùng công thức tính định mức (áp dụng cho những bề mặt ốp lát có diện tích lớn).

Bảng tính định mức tiêu thụ keo chà ron thông dụng:

Bảng tính số lượng keo chà ron cần dùng
Bảng tính số lượng keo chà ron cần dùng

Bạn có thể dựa vào các số liệu đã tính toán trước (chiều dài, chiều rộng của viên gạch và độ rộng rãnh ron gạch); và dựa vào bảng tính này để có thể xác định nhanh lượng keo chà ron gạch dùng đủ cho diện tích mặt bằng thi công.

Công thức tính định mức keo chà ron chính xác:

Lượng keo chà ron = ((A + B)/(A x B)) x C x D x 1,4 (kg/m²)

Trong đó:

A: Chiều dài của viên gạch (mm)

B: Chiều rộng của viên gạch (mm)

C: Độ dày của viên gạch (mm)

D: Chiều rộng của mạch gạch (mm)

Lưu ý: Tất cả đại lượng được tính toán và quy ra đơn vị mm để thực hiện tính toán dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Cách tính định mức keo chà ron gạch trên m2

Ở phần thông tin các sản phẩm của keo chà ron; nhà sản xuất thường công bố định mức trung bình với diện tích thi công/1kg. Trong đó, diện tích thi công sẽ khác nhau tùy theo loại keo chà ron mà bạn sử dụng. Để tính được tổng số lượng keo cần sử dụng cho toàn bộ công trình; bạn tính số lượng keo trên m² rồi nhân với tổng diện tích.

Cách tính rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy khối lượng keo chà ron sử dụng (1kg)/diện tích thi công theo thông tin công bố của nhà sản xuất. Sau đó lấy kết quả thu được nhân với tổng diện tích cần thi công là tính được số lượng keo chà ron cần chuẩn bị.

Ví dụ: Bạn cần tính lượng keo chà ron (hãng A) cho diện tích thi công 60m². Định mức trung bình theo công bố của nhà sản xuất là ~1 kg/5 m². Như vậy, mỗi m² sẽ cần sử dụng 0,2kg keo chà ron (hãng A). Và tổng số lượng keo cần sử dụng cho diện tích 60m² sẽ là 60 × 0,2 = 12 (kg).

Những điều cần lưu ý khi chọn mua keo chà ron

Chọn màu sắc cho đường ron

Đường ron đẹp và phù hợp với nền gạch sẽ mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn; ngược lại sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tính thẩm mỹ công trình và tâm trạng của người sử dụng. Do đó, tùy vào sở thích mà có thể chọn màu keo chà ron trùng với màu sơn tường và màu sàn gạch; hoặc màu ron khác biệt như dạ quang, kim tuyến,…để tạo điểm nhấn. Sau đó sẽ tiến hành định mức keo chà ron để xác định số lượng cần sử dụng cho phù hợp.

Chọn màu sắc cho đường ron phù hợp mang lại sự thẩm mỹ cho công trình
Chọn màu sắc cho đường ron phù hợp mang lại sự thẩm mỹ cho công trình

Tìm hiểu kỹ thành phần keo ron

Trên thị trường có rất nhiều loại keo chà ron nhưng về cơ bản thì có hai loại chính: Keo ron gốc xi măng hoặc keo ron gốc Epoxy. Cả 2 loại đều có đặc tính và ưu điểm khác nhau; nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn mua.

Chọn mua keo chà ron có nguồn gốc rõ ràng

Để tránh khỏi việc mua phải hàng giả, kém chất lượng; các bạn cần lưu ý rằng các dòng keo chà ron chất lượng được nhập khẩu chính hãng sẽ có tem chống hàng giả; giấy tờ kiểm định CS, CQ; và đầy đủ các thông tin kỹ thuật liên quan đến keo chà ron.

Mua keo chà ron cao cấp, chất lượng tốt ở đâu?

Các bạn đang có nhu cầu sử dụng keo chà ron để hoàn thiện “tổ ấm” cho gia đình mình? TENZI sẽ chính là địa chỉ uy tín, tin cậy dành cho bạn. Sản phẩm keo chà ron cao cấp KECHI rất nổi tiếng trên thị trường hiện nay; với các tính chất kỹ thuật phù hợp với Tiêu chuẩn Việt Nam và Tiêu chuẩn châu Âu nên luôn được khách hàng tin tưởng về chất lượng.

Keo chà ron Kechi
Keo chà ron Kechi

Truy cập vào website https://tenzi.com.vn/, hoặc liên hệ theo số hotline (+84)28 6258 1159 để được nhân viên hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến sản phẩm; cũng như cách tính định mức keo chà ron chính xác nhất cho công trình của bạn nhé!

Xem thêm: Keo Chà Ron Gạch Mosaic – Bảng Giá Và Hướng Dẫn Cách Sử Dụng

Để lại bình luận của bạn