Chống Thấm Tường Nhà Hiệu Quả Như Thế Nào?

  • Home
  • Building
  • Chống Thấm Tường Nhà Hiệu Quả Như Thế Nào?
Chống Thấm Tường Nhà Hiệu Quả Như Thế Nào?

Chống Thấm Tường Nhà Hiệu Quả Như Thế Nào?

Để bảo vệ thiết kế cho căn nhà luôn sạch sẽ, an toàn thì việc chống thấm tường là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách chống thấm và nhiều loại vật liệu chống thấm chuyên dụng cho tường nhà từ phía trong hoặc từ bên ngoài. Thực hiện đúng cách sẽ giúp bảo vệ kiến trúc căn nhà luôn đẹp và sạch sẽ. Hôm nay hãy cùng Tenzi tìm hiểu một số cách cơ bản nhé!

Cách thi công chống thấm cho tường cũ hiệu quả nhất

Để chống thấm cho tường nhà cũ thì bước đầu chúng ta luôn cần làm sạch bề mặt tường. Bằng cách cạo bỏ đi lớp vôi cũ và rửa sạch tường. Nếu tường đã bị thấm thì phải xử lý chống thấm trước hết rồi mới bả matít, lăn sơn. Có làm kĩ càng như vậy thì hiệu quả chống thấm mới có thể đạt 100%.

Bước 1 : Cạo sạch lớp sơn cũ đã bị bong tróc, bị hỏng của bề mặt tường. Dùng chổi sắt đánh sạch các lớp rong rêu bám trên tường nếu có. Nếu không làm sạch hoàn toàn tường cũ thì lớp sơn chống thấm sau sẽ rất dễ bị bong rộp. Không đảm bảo chất lượng.

Bước 2 : Dùng keo chống thấm để xử lý trám lại các vết nứt, kẽ hở trên tường. 

Bước 3 : Phủ từ 2 lớp trở lên đối với các loại sơn chống thấm chuyên dụng để hiệu quả cao. Lưu ý là chỉ tiến hành sơn khi bề mặt cần chống thấm đã được làm sạch. Và đã khô ráo thì chất lượng tường về sau mới bền và đảm bảo hiệu quả. Cuối cùng là phủ sơn màu.

Để chống thấm cho tường nhà cũ thì bước đầu chúng ta luôn cần làm sạch bề mặt tường.
Để chống thấm cho tường nhà cũ thì bước đầu chúng ta luôn cần làm sạch bề mặt tường.

Cách chống thấm cho tường nhà mới xây hiệu quả

Khi mới xây xong công trình, nên tiến hành chống thấm ngay là hợp lý nhất. Tường mới xây khô xong đã được tô trát và đánh bóng làm sạch, không mất công sức và thời gian cho các công đoạn làm sạch lại bề mặt tường như đã kể trên.

Dùng trực tiếp các loại sơn chống thấm tường nhà ngoài trời để làm vật liệu thi công. Việc chống thấm tường nhà mới nên thực hiện cả tường trong lẫn tường ngoài. Cách thi công chống thấm này sẽ giúp đạt được hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Chống thấm chân tường

Chống thấm chân tường nhà bằng sơn chống thấm chuyên dụng

Sau khi cạo sạch đi lớp sơn đã cũ thì dùng sơn chống thấm lăn lên chân tường bị thấm. Sau khi sơn đã khô thì tiến hành sơn phủ bằng sơn màu thông thường.

Chống thấm chân tường bằng cách bơm Foam ngược

Nếu trường hợp tường đã cũ, bị mốc, bong tróc nặng nề thì nên đục những chỗ hổng ra. Rồi bắn Foam và trát lại.

Đối với tường mới thì hãy dùng mũi khoan 10mm khoan trực tiếp vào tường. Sau đó dùng súng bắn Foam vào tường theo những lỗ đã khoan là được.

Sau khi cạo sạch đi lớp sơn đã cũ thì dùng sơn chống thấm lăn lên chân tường bị thấm.
Sau khi cạo sạch đi lớp sơn đã cũ thì dùng sơn chống thấm lăn lên chân tường bị thấm.

Cách chống thấm cho khe tiếp giáp tường nhà liền kề

Chống thấm bằng tôn

Trường hợp khe hở giữa tường nhà mình với nhà bên cạnh quá nhỏ khá đáng ngại. Vì có thể nước mưa sẽ theo đó thấm vào làm hỏng tường nhà. Điều này có thể khắc phục bằng cách cắt các tấm tôn để ốp vào. Dùng đinh để cố định vị trí miếng tôn và bắn keo silicon vào giữa tường và lớp tôn. Mục đích là để khi nước mưa rơi xuống sẽ theo máng tôn đó chảy ra ngoài. Điều này sẽ đảm bảo việc chống thấm tường nhà được hiệu quả, ít tốn kém.

Chống thấm tường nhà liền kề ngay lúc bắt đầu xây

Trong quá trình thi công, vị trí tiếp giáp chúng ta nên sử dụng các loại gạch đặc. Vữa xây trộn bê tông dùng loại có gốc chống thấm, trát mác cao. Bề dày tường tiếp giáp với nhà bên yêu cầu tối thiểu 220mm. Có con số độ dày như vậy mới đảm bảo ngăn được thấm dột tường từ ngoài vào.

Chống thấm ngược tường nhà liền kề

Phương pháp này có thể gọi là phương pháp chống cháy vì chi phí thi công cao. Bên cạnh đó là hiệu quả về lâu dài không bằng các phương pháp nêu trên. Tuy nhiên đây cũng là biện pháp chống thấm cho tường nhà khả thi.

Tường nhà liền kề là vị trí khá dễ khiến nước thấm vào tường nếu thi công sai cách
Tường nhà liền kề là vị trí khá dễ khiến nước thấm vào tường nếu thi công sai cách

Chống thấm từ phía trong nhà

Phương pháp chống thấm bằng vữa chống thấm tường chuyên dụng & Quy trình chống thấm từ phía trong nhà

Bước 1: Làm ẩm bề mặt bê tông, tường nhà

– Dùng nước tưới lên bề mặt tường để làm bão hòa bề mặt và tạo độ ẩm cho bề mặt. Nhưng tránh để đọng nước trên bề mặt làm giảm hiệu quả thi công.

Bước 2:

– Cho từ từ các thành phần vữa chuyên dụng vào nhau theo tỉ lệ yêu cầu. Sau đó dùng khoan trộn điện tốc độ thấp quấy hỗn hợp đều từ 3 – 5 phút.

– Lớp thứ nhất dùng chổi hoặc bay quét đều lên bề mặt bê tông chống thấm, mật độ tiêu thụ 2kg/m2/lớp.

– Lớp thứ hai và thứ ba tiến hành tương tự lớp thứ nhất, mỗi lớp cách nhau 3-4 tiếng. Để đảm bảo bề mặt quét lớp trước đã khô nhưng vẫn còn dính.

Bước 3:

– Thi công kết nối bằng phụ gia chống thấm và kết dính bê tông chuyên dụng.

Cách chống thấm tường ngoài trời

Nên sử dụng các loại sơn chống thấm chuyên dụng cho tường ngoài trời. Sơn ngoại thất ngoài trời có chức năng chống thấm cao đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra còn giúp phòng chống nấm mốc và rêu mốc phát triển hiệu quả, tăng độ bền. Làm giảm nguy cơ làm hỏng các thiết bị, dây điện âm tường và những đồ đạc gần tường.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về cách thi công và cách sử dụng các vật liệu thi công chống thấm tường nhà hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc vì đã quan tâm đến bài viết của Tenzi! Nếu bạn có nhu cầu tìm nhà cung cấp các sản phẩm vật liệu xây dựng xanh – sạch và hiệu quả thi công cao, thì đừng ngại tìm đến Tenzi nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành!

Để lại bình luận của bạn