Cách Trộn Hồ Cán Nền & Các Bước Cán Nền Đúng Kỹ Thuật

  • Home
  • Tin tức
  • Cách Trộn Hồ Cán Nền & Các Bước Cán Nền Đúng Kỹ Thuật
Cách Trộn Hồ Cán Nền & Các Bước Cán Nền Đúng Kỹ Thuật

Cách Trộn Hồ Cán Nền & Các Bước Cán Nền Đúng Kỹ Thuật

Tỷ lệ và cách trộn hồ cán nền như thế nào là chuẩn nhất? Đây là điều mà nhiều người thợ thi công công trình hiện nay đang rất quan tâm. Bởi khi trộn đúng lượng hồ dầu/vữa cán nền đúng công thức, tỷ lệ thì sẽ có chất lượng tốt; và giúp bạn tiết kiệm được công sức, thời gian và tiền bạc. Vì vậy trong bài viết sau, Tenzi sẽ hướng dẫn bạn cách trộn hồ và các bước cán nền đúng kỹ thuật và chuẩn nhất.

Tiêu chuẩn của hồ cán nền được trộn đúng cách

Tính bám dính

Đây là yếu tố đầu tiên để đánh giá độ khả thi của hồ/vữa cán nền tiêu chuẩn. Phần vữa được trộn dùng để cán nền khi khô phải có được độ bám vào nền; và liên kết với các vật liệu khác như khung thép, gạch,… Nếu như phần vữa này quá lỏng hoặc quá đặc thì đương nhiên tiêu chuẩn này không thể bảo đảm. Đi cùng với đó là hệ quả lớp nền dễ bong và xuất hiện vết rỗ. Do đó, người thợ cần cẩn trọng trong cách phối trộn hồ cán nền.

Trộn hồ đúng cách góp phần cho ra lớp nền đẹp
Trộn hồ đúng cách góp phần cho ra lớp nền đẹp

Tính chống thấm

Đối với việc cán nền thì tính chống thấm cực kỳ quan trọng; nhất là nền nhà ở ở nhà tắm, khu vực mái hiên hoặc sân thượng. Nếu vữa không có yếu tố chống thấm sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của công trình. Muốn kiểm tra độ chống thấm của vữa đã trộn; bạn chỉ cần thực hiện đo áp lực nước tác động lên lớp nền. Độ dày nền thích hợp để đo phải thấp hơn 2cm và tăng dần áp lực nước theo giờ; từ 0,5 atm – 1 atm – 1,5 atm- 2 atm,…

Cường độ chịu lực

Lớp nền tốt phải chịu được ảnh hưởng lực từ bên ngoài tốt. Do đó, phần vữa đóng yếu tố quan trọng giúp lớp nền vừa có tính thẩm mỹ; đồng thời có độ bền bỉ khi phải chịu độ nén cao.

Cách tính tỷ lệ trộn hồ cán nền theo tiêu chuẩn

Đối với cách tính tỷ lệ trộn hồ/vữa để cán nền, mỗi bao xi măng sẽ quy định là 50kg. Bên cạnh đó, phần cát sẽ được sàng lọc kỹ nhiều lần trước khi trộn. Tùy theo mục đích sử dụng mác vữa mà công thức trộn hồ cũng có sự khác nhau.

Công thức trộn xi măng với cát:

Loại mác vữa Công thức trộn hồ
200kg. cm2 1 xi măng + 4 cát + 6 nước
250kg. cm2 1 xi măng + 3 cát + 5 nước
300kg. cm2 1 xi măng + 2 cát + 4 nước

Công thức trộn xi măng với nước:

Nước cũng là một thành phần rất quan trọng tạo ra vữa. Thông thường, 1 bao xi măng khi trộn với cát để đạt độ chuẩn sền sệt thì cần sử dụng 12 lít nước. Tuy nhiên, tỷ lệ trộn vữa cán nền có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết, độ ẩm của đá và cát.

Vậy nên người thợ xây cần tính toán tỷ lệ nước sao cho tương ứng với nhiệt độ và độ ẩm môi trường. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vữa sau khi trộn cán nền. Đa số vữa khô có độ kết dính tốt hơn nhưng lại khó xây. Trong khi đó, vữa ướt lại giúp thợ xây dễ dàng và nhanh hơn.

Cách trộn hồ cán nền

Để có thể trộn hồ cán nền đúng cách, chúng ta thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định diện tích cần cán nền để chuẩn bị lượng xi măng và cát phù hợp.

Bước 2: Loại bỏ đá, sỏi và các tạp chất có trong cát bằng màng lưới.

Bước 3: Trộn đều cát đã loại bỏ đá, sỏi với xi măng theo tỷ lệ như trên.

Bước 4: Đổ nước vào hỗn hợp và trộn đều đến khi thu được lớp vữa sệt là hoàn thành.

Trộn hồ theo đúng tỷ lệ và công thức rất quan trọng
Trộn hồ theo đúng tỷ lệ và công thức rất quan trọng

Trình tự các bước cán nền đúng kỹ thuật

Chuẩn bị

Khâu chuẩn bị được đánh giá là bước vô cùng quan trọng trong cán nền. Lớp nền mỏng đẹp và chắc chắn hay không phụ thuộc vào độ tỉ mỉ, cẩn thận trong khâu này.

– Người thực hiện cần có các thông tin cơ bản về kỹ thuật cán nền, cách trộn hồ và quy trình; cũng như độ dày và chiều dài rộng của công trình.

– Cần chuẩn bị mặt nền sạch sẽ, tất cả thiết bị, dụng cụ không liên quan cần được dọn dẹp. Đặc biệt là lớp tường bong rơi trên nền. Bởi nếu có dị vật, lớp nền sau khi cán sẽ bị xù xì thiếu thẩm mỹ.

– Nên thêm một lớp tưới ẩm để cho nền giảm bớt độ khô và tăng liên kết khi thực hiện cán. Đặc biệt nhớ phết một lớp mỏng hồ dầu trước khi cán sẽ tạo độ bền và cho lớp nền mịn nhất.

– Đảm bảo hoàn thành các khâu chống thấm, chống ẩm,…để tránh việc lãng phí lớp nền.

Quy trình cán nền đúng kỹ thuật
Quy trình cán nền đúng kỹ thuật

Định vị

Để lớp nền đạt độ bằng phẳng, không bị lem sang diện tích xung quanh; thì bước định vị cần được thực hiện chỉn chu nhất.

– Đầu tiên, bạn cần xác định độ cao chuẩn trên tường so với phần nền chuẩn bị cán. Độ cao hợp lý nhất là 1m tính từ phần mặt nền đến tường.

– Tiến hành đo mặt mốc cán từ chân tường nhằm tìm ra phần cao độ khi thực hiện cán nền vữa xi măng.

– Xác định từng điểm cán mốc trên tường so với mặt sàn. Mỗi mốc không được cách nhau quá xa nhằm giúp việc đo đạc trong lúc cán nền hạn chế sự cố.

Kỹ thuật cán nền

Sau khi định vị được các mốc cán nền, người thực hiện sẽ trải hồ/vữa được trộn đúng cách ra sàn và bắt đầu cán. Để làm nhanh và giúp mặt nền phẳng, các thợ xây sẽ cần có thanh nhôm tráng nền dài khoảng 3m. Dùng thanh nhôm gạt đều lớp mặt hồ theo các cột mốc đã ghi chú trên tường.

Đánh giá và nghiệm thu mặt nền sau khi cán

Mặt nền có kết quả tốt phải có đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:

– Mặt bằng nền nhà phẳng, không xuất hiện các vết lồi lõm bất thường.

– Tỷ lệ mốc đánh dấu trên tường chính xác, không bị lệch chuẩn trong thi công.

– Phần nền khi khô có sự liên kết, không có lẫn sạn hoặc cát to.

– Phần nền phải có độ bền, khi gõ vào không xuất hiện tiếng rỗng hay vết nứt.

Lời kết

Vậy là Tenzi đã gửi đến bạn đọc những thông tin liên quan đến công thức và cách trộn hồ cát nền; cùng với các bước cát nền theo đúng kỹ thuật được áp dụng hiện nay trong thi công công trình.

Tuy nhiên, việc trộn hồ/vữa này mất khá nhiều thời gian, vật tư và chiếm diện tích thi công. Chính vì thế, các chủ thầu, nhà đầu tư hãy cân nhắc đến các sản phẩm vữa khô trộn sẵn của Tenzi như vữa xây tô – xi măng truyền thống. Với các sản phẩm vữa xây trộn sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và các chi phí vật tư liên quan khác. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm bạn nhé!

Xem thêm: Tỷ Lệ Trộn Vữa Lát Nền Thế Nào Là Chuẩn?

Để lại bình luận của bạn